• slider
  • slider

Phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả

Đức đang là một đất nước đầy thú vị đối với các bạn trẻ muốn đến đây để tìm kiếm cơ hội sinh sống và làm việc. Vì thế việc học tiếng Đức đang dần trở nên phổ biến. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả cho khoản tiền học tiếng Đức tại các trung tâm có uy tín. Hiểu được nỗi niềm đó chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những phương pháp tự học tiếng Đức tốt nhất để bạn có thể tự trau dồi cũng như tự ôn luyện.
Có rất nhiều bạn chăm chỉ trong việc học hành thế nhưng kết quả đạt được lại không cao, không như ý muốn. Thật ra đó chính là do bạn lựa chọn cách học chưa đúng đắn và cũng có thể không phù hợp với bản thân. Vậy đâu mới là phương pháp tự học tiếng Đức đúng đắn?

Tự học tiếng Đức như thế nào?

Tự học tiếng Đức theo chủ đề

Trước tiên đối với việc tự học, bạn phải học theo từng chủ đề nhất định. Bất kể là từ vựng hay ngữ pháp mọi thứ sẽ được phân chia theo từng chủ đề. Điều này giúp tăng khả năng ghi nhớ cũng như ghi chép theo một hệ thống có logic. Khi học theo chủ đề bạn sẽ nhận ra được sự liên quan với nhau và dễ dàng tiếp thu một cách có hiệu quả.

Chẳng hạn như việc học từ vựng, khi học các từ ở các chủ đề khác nhau sẽ khiến bạn mau chóng quên đi nghĩa của từ đó. Ngược lại, học theo chủ đề bạn sẽ nhớ các từ thường đi chung với nó trong một chủ đề và dễ dàng nhớ ra khi cần.

Thông thường trong các cuốn giáo trình , các nhà biên soạn sách đều sắp xếp bài học theo các chủ đề để giúp người học có thể học tập một cách tối ưu nhất.

Tự học tiếng Đức bằng cách liên tưởng

Não bộ của con người dễ dàng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ chúng qua các hình ảnh, âm thanh cũng như có thể ghi nhớ được lâu. Chính vì thế để có thể học tốt ngôn ngữ, bạn cần có sự liên tưởng, chẳng hạn như bạn học một từ vựng qua một hình ảnh thì khi gặp lại từ vựng ấy, hình ảnh liên quan đó sẽ hiện ra trong đầu và bạn dễ dàng nhớ ra được ý nghĩa của từ vựng ấy.

>> Xem thêm: 

Cũng giống như hình ảnh, âm thanh cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ có hiệu quả, tạo thành phản xạ có điều kiện, việc lắng nghe thường xuyên, nhiều lần sẽ giúp bạn làm quen với từ ngữ ấy, ghi nhớ cách phát âm cũng như ý nghĩa của nó để khi bắt gặp lại bạn dễ dàng hình dung ra chúng.

Sử dụng sổ tay

Với một cuốn sổ tay nhỏ và luôn mang theo bên mình, sẽ giúp bạn ghi chép lại những từ, cụm từ hoặc những cấu trúc mới và có thể học trong bất cứ thời gian trống nào, điều này sẽ đem lại sự ghi nhớ thật lâu và mở rộng thêm vốn từ. Và ưu điểm của tiếng Đức là viết sao đọc vậy nên chỉ với cách viết đúng sẽ giúp bạn đọc đúng.

Học từ trái nghĩa, đồng nghĩa

Một trong những cách học hiệu quả đặc biệt là đối với bạn tự học đó chính là học từ trái nghĩa, đồng nghĩa. Cách học này sẽ giúp bạn học một từ nhưng lại nhớ được thêm nhiều từ mới liên quan đến từ đã học để có thể dễ dàng ghi nhớ cũng như sử dụng cách này để có thể áp dụng trong kỹ năng đọc và làm bài thật tốt.

Không sợ sai và tích cực sửa sai

Một nhược điểm khá lớn đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Đức đó chính là sợ nói sai và sợ bị người khác chê cười. Chính điều này sẽ khiến cho việc học ngôn ngữ của bạn trở nên khó khăn và có kết quả không tốt. Bạn hãy tự tin lên, luyện tập nói trước gương hằng ngày, tham gia, giao lưu các câu lạc bộ nói tiếng Đức và luyện tập với bạn bè để họ chỉ ra được lỗi sai cho bạn. Từ đó bạn mới có thể nhận ra được lỗi sai của bản thân và tránh để không phạm lỗi sai đó nữa, có như thế khả năng ngôn ngữ của bạn mới có thể tốt lên từng ngày.

>> Xem thêm: 

Bên cạnh đó bạn còn có thể luyện tập bằng cách mỗi khi nói một câu tiếng Việt thì bạn có thể dịch nó ra bằng tiếng Đức, điều này sẽ giúp não của bạn chủ động và linh hoạt hơn với việc học ngôn ngữ.

Ôn luyện mỗi ngày

Và cuối cùng trong phương pháp tự học tiếng Đức đó chính là sự chăm chỉ luyện tập và có tinh thần vững vàng. Việc tự học đòi hỏi bạn phải tự tìm kiếm tài liệu, tự học tập mà không có bất kỳ sự chỉ dạy, hướng dẫn của thầy cô và có thể bạn sẽ dễ dàng mau chán nản khi gặp những vấn đề phức tạp, dễ dàng bỏ dở việc học.

Chính vì thế bạn cần phải nghiêm khắc với chính mình, kiên trì ôn luyện hằng ngày. Bởi việc học chính là một quá trình học hỏi lâu dài và không ngừng cố gắng. Nếu bạn chỉ học một hai hôm rồi để đó thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào nhớ nổi, việc học của bạn sẽ trở nên vô ích. Hoặc có những lúc bạn cảm thấy nản bởi những vấn đề quá phức tạp hay không còn hứng thú với việc học nữa thì hãy nhớ đến những lý do mà mình đã bắt đầu, cả một quá trình bạn đã cố gắng ra sao cũng như kết quả mà bản thân mình sẽ được gì sau khi cố gắng.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng những phương pháp tự học tiếng Đức mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thật sự bổ ích và bạn có thể áp dụng được nó trong việc học tiếng Đức cũng như luôn kiên trì học tập qua từng ngày để đạt được những thành quả tốt nhất. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

Tags: từ vựng tiếng đức cơ bản, tiếng đức giao tiếp, tài liệu tự học tiếng đức a1, tiếng đức cô thùy dương, học tiếng đức ở tphcm, tiếng đức cho người việt, giáo trình tự học tiếng đức tangram

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

thong cong nghet quan 1
Trang chủ