website rao vat

Những bí kíp giúp học tiếng Đức hiệu quả

Du học Đức từ lâu đã là ước mơ của bao bạn trẻ, Đức không chỉ được biết đến như là một cường quốc mà còn là một trong những nơi có chế độ giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Nhưng những ước mơ tuyệt vời này bị chặn lại bởi rào cản ngôn ngữ. Làm sao để học tiếng Đức hiệu quả để có thể đạt được giấc mơ du học Đức?

Các bạn thường có suy nghĩ rằng là học tiếng Đức cũng chỉ là học một ngôn ngữ mới mà thôi. Mà thực tế là học tiếng Đức đâu chỉ là tiếp thu một ngoại ngữ mới mà chúng ta học để có thể sử dụng nó thành thạo. Khi đi du học Đức, tiếng Đức không còn là ngoại ngữ mà nó còn là sinh ngữ. Các bạn sẽ phải dùng tiếng Đức hàng ngày để giao tiếp, làm việc. Trước khi du học Đức bạn phải tranh thủ học nhiều tiếng Đức. Sau đây là những lời khuyên giúp việc học của bạn đạt hiệu quả hơn.

Sử dụng phương pháp học song ngữ Việt – Đức


Có một điểm giống nhau của tiếng Việt và tiếng Đức đó là hai ngôn ngữ này đều dùng hệ chữ cái La Tinh vì thế khi học chúng ta có lợi thế về việc nhận dạng mặt chữ. Việc tiếp thu từ mới là một điều hết sức quan trọng đối với học ngoại ngữ nói chung vì thế hãy cố gắng tiếp thu thật nhiều từ mới mỗi ngày. Hãy học thuộc lòng bảng chữ cái và bảng số đếm tiếng Đức sẽ giúp củng cố kiến thức nền tảng của bạn. Đối với các bạn đã học qua tiếng Anh rồi thì việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn vì cách phát âm của tiếng Anh và tiếng Đức khá là giống nhau. Ví dụ như der garten (garden), sieben (seven), das Haus (house), … vì vậy bạn có thể học từ mới thông qua tiếng Anh để hỗ trợ hiểu về mặt ngữ nghĩa.
 

học tiếng Đức
Học song ngữ Việt - Đức


> > Xem thêm: Học tiếng Đức cơ bản như thế nào

Những lưu ý khi học tiếng Đức 


Đừng để việc học ngoại ngữ ảnh hưởng đến ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

Học theo phương pháp song ngữ mang lại hiệu quả và nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Đức là do có nét tương đồng giữa ngoại ngữ đang học và tiếng mẹ đẻ của bạn. Điều này rất tốt cho những người học ngoại ngữ nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến cho việc học bị trì trệ bởi nó làm cho não bạn lười suy nghĩ, khi bạn thấy những câu từ mà bạn không biết bạn sẽ áp dụng quy luật của tiếng Việt hay tiếng Anh để giải nghĩa. Điều này có thể dẫn đến hiểu sai nghĩa về mặt ngữ pháp. Đừng để điều này làm ảnh hưởng tới việc học tiếng Đức của bạn. Mỗi một ngôn ngữ đều có một quy luật riêng của nó bạn nên tìm hiểu kỹ những điều này trong khi bạn học.
 

Lưu ý khi học tiếng Đức
Lưu ý khi học tiếng Đức


Đừng có dịch

Cũng giống như lúc học tiếng Anh, việc bạn dịch thầm bằng tiếng Việt trong đầu sẽ gây mất thời gian. Tương tự khi học tiếng Đức, khi học bạn nên cố hiểu nghĩa các từ bằng tiếng Đức luôn để khỏi mất thời gian suy nghĩ ngữ nghĩa. Cách này sẽ giúp các bạn ghi nhớ nghĩa từ tốt hơn và tập tính phản xạ cho bạn khi bạn đọc và viết. 

Phương pháp học tiếng Đức


Hãy mua từ điển

Hãy sắm cho bạn một quyển từ điển Việt – Đức cỡ trung có khoảng 40.000 mục từ khác nhau sẽ rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu học. Chúng ta cần học cách vận dụng từ điển một cách hợp lí. Đừng nên học một từ theo một nghĩa duy nhất. Bạn nên học nghĩa về nhiều mặt của chúng và đặt sử dụng trong các bối cảnh hợp lí với từng ngữ nghĩa trong từ như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Học nghe nói trước khi học viết 

Nói và nghe là hai kỹ năng sử dụng nhiều nhất khi đi giao tiếp. Giống như khi bạn còn là một đứa trẻ thì bạn phải nghe rất nhiều để có thể nói được từ đầu tiên, học tiếng Đức cũng giống như vậy. Bạn nên tập lắng nghe qua các bài hát tiếng Đức, các bộ phim Đức, tin tức thời sự, truyền hình thực tế của Đức, … điều này sẽ rất bổ ích cho bạn. Thông qua việc lắng nghe tiếng Đức hàng ngày bạn sẽ có thể ghi nhớ được các ngữ điệu và cách phát âm tiếng Đức của người bản xứ. 
 

Học nghe nói tiếng Đức
Học nghe nói tiếng Đức


Nên tự mình lên một lịch trình tự học rõ ràng và duy trì nó hàng ngày, bạn muốn có thể học tiếng Đức có hiệu quả thì xem coi bạn đầu tư cho nó như thế nào. Không có thứ gì có thể đạt được nếu bạn không chịu bỏ công, nỗ lực vì nó, đặc biệt hơn trong học ngoại ngữ thì còn yêu cầu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực để có thể sử dụng một thành thạo. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 30 phút tới 1 tiếng để tự học tiếng Đức tốt hơn là việc cứ trông chờ, dựa dẫm vào các giáo viên thì bạn sẽ không bao giờ có thể tiến bộ được chứ đừng nói tới việc làm chủ được tiếng Đức.

Học tiếng Đức với người Đức

Không có cách học ngoại ngữ nào tốt hơn việc học ngoại ngữ cùng với người bản xứ. Cách học này vừa có thể học trực tiếp và gián tiếp.

Học gián tiếp là học thông qua các trang mạng xã hội. Bây giờ với sự phát triển của công nghệ thông tin đã cho ra đời nhiều trang mạng xã hội. Những trang mạng xã hội này sẽ cho bạn giao lưu với các bạn ngoại quốc mà không cần phải trả phí. Chẳng hạn như ITALKI một trang mạng xã hội uy tín về giao lưu tiếng Đức. Trang mạng này cung cấp rất nhiều tiện nghi cho việc học tiếng Đức. Ví dụ như chức năng notebook đây là một quyển sổ tay trực tuyến mà bạn có thể viết các câu từ, câu hỏi để đưa lên cho mọi người đánh giá và sửa lỗi. Trên đây sẽ có những người bản xứ chỉ dẫn thậm chí còn có người là giáo viên dạy tiếng Đức hướng dẫn các bạn học luôn.
 

Học tiếng Đức giao tiếp cùng người Đức
Học giao tiếp cùng người Đức
 

> > Xem thêm: Tự học tiếng đức giao tiếp tại nhà

Học trực tiếp là học nói chuyện giao tiếp mặt đối mặt với người Đức. Với nhu cầu học tiếng Đức ngày càng tăng cao làm cho xuất hiện nhiều trung tâm ngoại ngữ và câu lạc bộ nói tiếng Đức. Bạn có thể tìm thấy những nơi này ngay tại thành phố của bạn. Đến đây và tham gia các hoạt động của những nơi này sẽ giúp nâng cao trình độ tiếng Đức của bạn. Bởi vì xuyên suốt hoạt động bạn sẽ phải sử dụng tiếng Đức thường xuyên. Khi đó sẽ có người trực tiếp chỉ ra những lỗi phát âm và lỗi ngữ điệu của bạn. Bạn nên vứt bỏ cái tự ti, ngại giao tiếp khi tham gia hoạt động. Điều này chẳng giúp ích cho việc học tiếng Đức của bạn đâu.

Bài viết này là chia sẻ những thông tin giúp ích cho việc học tiếng Đức. Khuyến khích các bạn đọc hết qua và phân tích để tìm ra được phương pháp học phù hợp nhất với mình.

Chúc các bạn thành công.

Tags: học tiếng như thế nào hiệu quả, học tiếng đức cho người mới bắt đầu, cách học thuộc từ vựng tiếng đức hiệu quả, phần mềm tự học tiếng đức, cách học tiếng đức tại nhà, có thể tự học tiếng đức không

Trang chủ