• slider
  • slider

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng tiếng Hàn

Học từ vựng là điều bắt buộc khi học bất kỳ ngôn ngữ nào và đối với tiếng Hàn cũng vậy. Việc học từ vựng tiếng Hàn sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn áp dụng các phương pháp sau.

1. Lập danh sách từ vựng tiếng Hàn

Danh sách từ vựng và thẻ flash là các phương pháp học từ vựng tiếng Hàn được sử dụng rộng rãi nhất. Bạn có thể tạo một bảng gồm hai cột với các từ tiếng Hàn ở một cột và ý nghĩa của chúng ở côt còn lại. Thường xuyên đọc lại các từ này (ít nhất 1 tuần 1 lần) và đánh dấu lại những từ mà bạn khó học. Bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn để học những từ này chắc chắn bạn sẽ nhớ được lâu hơn, nếu đã thuộc rồi bạn có thể bỏ đánh dấu. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã học xong hết các từ trong danh sách này, bạn vẫn nên xem lại một lần nữa. Bạn cũng có thể lập riêng cho mình một từ điển cá nhân - từ điển này chứa những từ mà bạn thấy thật sự cần thiết và có thể vận dụng được cho sau này.

2. Tra cứu từ điển

Luôn giữ bên mình một từ điển cầm tay để có thể tra những từ bạn không biết. Hãy cố gắng từ bỏ thói quen tìm một cách diễn đạt khác khi bạn không biết hay không nhớ từ nào đó. Tra từ điển có thể là một cách học nhàm chán nhưng nó thực sự giúp ích cho bạn rất nhiều. Tra cứu từ điển thậm chí còn tốt hơn là hỏi giáo viên hoặc người Hàn Quốc vì khi bạn nhìn thấy từ điển bạn không chỉ học được một từ mà còn có một số từ và cụm từ liên quan.

>>Xem thêm: Bí quyết học ngữ pháp tiếng hàn hiệu quả đến không ngờ ​

3. Học từ vựng tiếng Hàn tương ứng với ngữ cảnh

học từ vựng tiếng hàn
học từ vựng tiếng hàn
 
Từ vựng tiếng Hàn Quốc hiếm khi được sử dụng độc lập mà chúng được sử dụng cùng với các từ, cụm từ và ngữ pháp khác. Chỉ cần biết ý nghĩa của một từ là không đủ, bạn cần phải biết 'ai', 'ở đâu', 'khi nào' và 'làm thế nào' của từ đó. Có những từ được sử dụng với những người cụ thể, vào thời gian và tình huống đặc biệt và theo cách cụ thể. Sử dụng từ sai mục đích và hoàn cảnh có thể sẽ gây ra những tình huống xấu cho bạn. Vì vậy, khi bạn học một từ, cố gắng lấy càng nhiều thông tin càng tốt về ngữ cảnh của từ đó.

4. Học từ liên quan

Khi bạn học một từ, hãy thử thêm các từ, cụm từ khác được sử dụng đi kèm với từ đó. Ví dụ: Nếu bạn tìm nghĩa của từ '훨씬' (nhiều), bạn sẽ hiểu thêm nhiều nghĩa như 'rất nhiều, rất xa'. Nhưng bạn không thể sử dụng từ '훨씬' cho hầu hết các từ 'xa', 'nhiều', hoặc 'rất nhiều'. nếu bạn đọc các ví dụ bạn sẽ thấy rằng từ này được sử dụng nhiều nhất với '보다', '더' và tính từ so sánh.

Ví dụ - 예쁘다 - 예쁩니다, 예뻐요, 예쁘죠 ... Phần thông tin bổ sung này sẽ giúp bạn học thêm được cách sử dụng từ một cách thích hợp.

5. Gom nhóm 

Học tiếng Hàn qua mạng
Học tiếng Hàn qua mạng
 
Hãy phân nhóm từ và kết nối giữa các từ mới học và những từ bạn đã biết. Ví dụ, gom nhóm những từ có nghĩa theo một lĩnh vực, sở thích... Bạn cũng có thể sử dụng Mnemonic (mẹo về trí nhớ được sử dụng để nhớ mọi thứ) để cải thiện việc nhớ từ vựng tiếng Hàn Quốc của bạn. Kết nối từ đã học với hình ảnh, con người hoặc các sự kiện xung quanh bạn, chuyển đổi chúng thành vần, bài thơ...

6. Ôn tập và Thực hành

Chúng ta cần phải thường xuyên ôn tập những từ đã học bằng cách nghe, nói, đọc hay viết để nhớ chúng lâu hơn. Các nghiên cứu cho biết các từ cần được học lặp lại 20-30 lần nếu bạn muốn nhớ chúng trong thời gian dài. Hãy sử dụng những từ mới học càng nhiều càng tốt ngay cả khi bạn chưa biết mình sử dụng chính xác hay không. Chỉ cần sử dụng thường xuyên, ban đầu chắc chắn không thể hoàn hảo 100% nhưng điều đó giúp bạn học hỏi được rất nhiều thứ. 

>>Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Hàn hiệu quả

7. Kết hợp từ vựng tiếng Hàn Quốc với tiếng mẹ đẻ của bạn

Sử dụng các từ ngoại ngữ trong các câu trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn cũng có thể là một cách tốt để học và thực hành các từ và đó là niềm vui. Ví dụ bạn đã học từ '예쁘다 (đẹp)'. Bạn có thể luyện tập nó bằng những câu như "Những bông hoa này thực sự rất 예쁘다". Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng tin rằng nó có thể giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn.
 
từ vựng tiếng hàn quốc
từ vựng tiếng hàn quốc

8. Đọc tài liệu tiếng Hàn thường xuyên

Đây là cách tốt nhất để tăng vốn từ vựng trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Việc đọc nhiều giúp chúng ta thấy nhiều từ vựng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều quan trọng ở đây là chọn một tài liệu đọc mà bạn quan tâm và phù hợp với trình độ của bạn nếu không bạn sẽ dễ chán nản và từ bỏ ngay. Không ai thích tra từ điển 10 lần để hiểu một câu. Có rất nhiều tài liệu đọc như báo, truyện tranh, blog... bằng tiếng Hàn trên internet. Hãy đọc những gì bạn thích đọc và lưu ý những từ và cụm từ mới, hay mà bạn gặp. 

9. Lập ra một phương pháp học cho riêng mình

Theo nghiên cứu, những người học thành công sẽ phát triển các phương pháp học của mình để học từ vựng tiếng Hàn. Phương pháp này là sự kết hợp của rất nhiều phương pháp khác. Bạn có thể lấy những điểm tốt từ tất cả các phương pháp và phát triển chúng thành của riêng bạn sẽ là cách tốt nhất và hiệu quả nhất giúp mang lại hiệu quả tối đa.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáothong cong nghet quan 1
Trang chủ