website rao vat

Giữa học tiếng Hoa và học tiếng Đài Loan khác nhau chỗ nào

Biết ngoại ngữ là một trong những lợi thế khi bạn đi xin việc làm, do đó, nhiều người thường học thêm 1 hoặc 2 ngôn ngữ nước ngoài. Trong đó, phần lớn bạn trẻ chọn học tiếng Hoa vì chúng có nhiều cơ hội việc làm. Nhưng điều làm các bạn ấy bối rối là sự khác nhau giữa tiếng Hoa và tiếng Đài Loan là gì? Hãy cùng tìm ra điểm khác nhau đó qua bài viết sau đây nhé.

Nhiều bạn trẻ ngày nay khi học tiếng Đài Loan đều thắc mắc một câu hỏi chung đó là: học tiếng Đài Loan và học tiếng Hoa có gì khác nhau hay không? Thực ra thì tiếng Đài Loan cũng là một trong những ngôn ngữ của Trung Quốc, nó còn có tên gọi khác là tiếng Phúc Kiến.

Điểm khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Hoa 


Về phạm vi sử dụng:

​Đối với tiếng Trung (hay còn gọi là tiếng Hoa), đây là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, có thể hiểu như là quốc ngữ. Cụ thể thì đây là tiếng phổ thông và trở thành quy ước chung của Trung Quốc. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của tiếng Trung Quốc là rất rộng.
 

Tiếng Trung và tiếng Đài Loan ngôn ngữ nào phổ biến
Có nên học tiếng Hoa hay không?


> > Xem thêm: Các thủ tục cần làm khi du học Đức

Còn về tiếng Đài Loan thì lại khác, nó được hiểu là ngôn ngữ địa phương. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của nó nhỏ hơn. Đa phần ngôn ngữ này được sử dụng ở một số nơi như: Hông Kông, Đài Loan, Singapore, Mã Lai,…. Ngoài ra, nếu tính đến thời điểm hiện tại, tiếng Đài Loan đa phần chỉ được hiểu tường tận bởi những người lớn tuổi hoặc là những người sinh sống ở nông thôn là nhiều. Qua đó cho thấy, nếu ai đam mê tiếng Đài Loan thì tìm được nơi học cũng là cả vấn đề lớn.

Về loại chữ sử dụng và khả năng tiếp cận: Vì tiếng Trung được xem là quốc ngữ, chính vì vậy nó thường sử dụng chữ giản thể làm cho người học dễ tiếp cận hơn. Còn đối với tiếng Đài Loan thì lại sử dụng chữ phồn thể. Loại chữ này thì ngoằn nghoèo, nhiều nét hơn. Tuy nhiên, tiếng Đài Loan nhìn chung lại có nét chữ đẹp hơn với những đường nét thanh thoát và nghệ thuật. Nhưng tài liệu luyện chữ phồn thể thì rất hiếm. 

Về âm điệu:

Nếu xét về âm điệu của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan thì tiếng Trung vẫn không thể sánh bằng. Tiếng Trung đa phần là phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, cũng ít cảm xúc. Trong khi đó, tiếng Đài Loan lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng,… khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm của người nói.

âm điệu giữ tiếng Trung và tiếng Đài Loan
Học tiếng Hoa hay tiếng Đài Loan dễ hơn

Nhìn chung thì tiếng Đài Loan tương đối khó học, thêm nữa tài liệu tham khảo, luyện viết chữ cũng không nhiều. Ngoài việc học ở trường, ở trung tâm ngôn ngữ bạn nên dành cho mình khoảng thời gian ngắn trong ngày để học tiếng Hoa online. Không chỉ sách vở mà kho tàng internet cũng mang đến cho chúng ta khối tà liệu khổng lồ. 

Học tiếng Hoa online mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị


Chắc chắn rằng với phương pháp giảng dạy sinh động này, học viên sẽ có cái nhìn khác đi về tiếng Đài Loan, rằng tiếng Đài không hề khó, miễn là chúng ta sử dụng đúng phương pháp và có sự cố gắng học hỏi không ngừng.

Tiếng Đài Loan là ngôn ngữ phồn thể còn tiếng Hoa phổ thông là ngôn ngữ giản thể, đây chính là điểm khác biết lớn nhất giữa 2 thứ tiếng này. Vì vậy người học lúc chọn ngôn ngữ thì nên tìm hiểu kỹ về 2 loại ngôn ngữ này trước khi quyết định học. Vậy thì nên chọn học tiếng Hoa phồn thể hay giản thể nếu bạn mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ Trung Quốc?

Theo lý thuyết thì khi bắt đầu làm một điều gì đó bạn nên bắt đầu từ dễ tới khó. Đối với người Việt học tiếng Hoa, họ có rất nhiều thuận lợi:
 

tiếng Trung và tiếng Đài Loan khác nhau như thế nào
Học tiếng Hoa có lợi ích gì?


- Người Việt và người Trung đều có lối tư duy theo kiểu Á Đông, thêm vào đó văn hoá Việt Nam chịu khá nhiều ảnh hưởng của nền văn hoá Trung Quốc, từ Hán Việt mà ta vay mượn từ nguồn ngôn ngữ này khá lớn nên trong quá trình học ta ít gặp vấn đề khó khăn về mặt ngữ âm đơn giản và thanh điệu.

- Từ Hán Việt là từ được phiên âm từ tiếng Hoa ra tiếng Việt nhằm đơn giản hoá nghĩa và rõ nghĩa hơn cho người Việt khi đọc hiểu nghĩa của từ mới, dễ tư duy nhưng nó cũng khá vất vả khi gặp các từ Hán Việt đã bị ' bản địa hoá ', tức là những từ này đã bị phiên dịch sai nghĩa rất xa so với ban đầu, nếu ta sử dụng chúng trong những hoàn cảnh thuần Hán thì sẽ rất dễ khiến đối phương hiểu nhầm điều mà ta muốn truyền đạt.

Một đặc điểm khác biệt giữa tiếng Hoa và tiếng Đàii Loan nữa đó là về phương diện giọng nói: khi người Đài Loan nói chuyện, trong giọng nói thường có sự pha trộn giữa tiếng phổ thông và tiếng Phúc Kiến, tuy giọng Bắc Kinh (Trung Quốc) là tiếng chuẩn phổ thông nhưng nói hơi khó nghe, trong khi đó thì giọng Đài Loan thì lại rất nhẹ và dễ nghe.

Học tiếng Hoa phải hiểu hết cấu trúc bên trong của nó


sự khác biệt giữa tiếng Trung và tiếng Đài Loan
Sự khác nhau giữa học tiếng Hoa và học tiếng Đài Loan là gì?


> > Xem thêm: Tư vấn hỏi đáp khi du học Đức

Như đã nói ở trên, tiếng Đài Loan cũng là bắt nguồn từ tiếng Hoa mà ra, nhưng không có nghĩa tiếng Đài Loan hoàn toàn phụ thuộc vào tiếng Hoa.

Các chữ giản thể (đối với tiếng Hoa) thường dễ học dễ nhớ, thuận tiện trong nhiều việc, khi đọc không bị mỏi mắt hay hoa mắt. Khi viết, chữ giản thể cũng rất dễ viết và viết nhanh hơn chữ phồn thể, nhưng nếu người viết không cẩn thận, nếu sai một nét chữ nào đó sẽ dẫn đến sai lệch về ý nghĩa của cả câu. Đồng thời chữ thư pháp cũng không thể được viết bằng chữ giản thể.

Chữ phồn thể (đối với tiếng Đài Loan) rất đẹp, được coi là tinh hoa trong nền văn minh của Trung Quốc, là chữ thường được dùng để trình bày ra những nét chữ "rồng bay phượng múa " trong thư pháp. Để hiểu được sâu sắc tiếng Hoa phồn thể, không những bạn chỉ học tiếng Hoa với chữ viết không thôi mà còn phải học thuộc cả ý nghĩa sâu xa của nó nữa, mặc dù rất khó học nhưng chữ phồn thể nếu ai học thuộc rồi thì sẽ nhớ rất sâu và lâu. Ngược lại với chữ phồn thể, ưu điểm của chữ giản thể chính là nhược điểm của chữ phồn thể.

Trên đây là những cách phân biệt điểm khác nhau giữa tiếng Hoa và tiếng Đài Loan. Hy vọng rằng, bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân cũng như lựa chọn học tiếng nào là phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân mình.

Tags: tiếng hoa và tiếng trung có giống nhau không, tiếng đài loan là phổn thể hay giản thể, học tiếng hoa có khó không, bảng chữ cái tiếng tiếng hoa và tiếng đài loan 

Trang chủ