• slider
  • slider

Các thủ tục cần làm khi du học Đức

Trước khi du học Đức sinh viên cần chuẩn bị rất nhiều vậy nên càn tìm hiểu các thủ tục khi du học Đức để tránh gặp phải những sai sót không đáng có.

>> Xem thêm: https://hoctiengduc.net.vn/
 

Tại sao chọn Du học Đức:


Môi trường Đại học hấp dẫn

Tất cả 408 trường đại học Công thuộc Top đầu thế giới được trải đều cả nước Đức và đặc biệt hơn so với các nước khác là chương trình giảng dạy ngang nhau. Nên bằng cấp của tất cả các trường đều có giá trị trên toàn cầu.
 
Đức có một môi trường đại học hấp dẫn

Đức có một môi trường đại học hấp dẫn
 
-    Đức miễn 100% học phí trên cả nước nên dù bạn có là ai đi nữa thì cũng có cơ hội học ở những Đai học miễn phí bạn muốn.

-    So với các nước phát triển khác có chất lượng giáo dục tốt thì Đức có mức chi phí sinh hoạt thấp (trung bình 6.500 – 8.000 Euro/năm).

-    Thực tập được trả lương: là một trong những nước hiếm hoi trên thế giới có chính sách này. Sinh viên phải thực tập 6 tháng, thu nhập bình quân 600 – 1000 Euro/tháng.

-    Làm thêm: Mỗi năm Sinh viên có thể kiếm khoảng 7.000 Euro (90 ngày x7Euro/h). Nếu lấy thu nhập này  trừ chi phí thì sinh viên có thể tự lập sống mà không phụ thuộc tài chính từ gia đình.

-    Theo điều tra cập nhật từ ngày  21.05. 2014 về đất nước thu hút số lượng người nhập cư nước ngoài nhiều nhất trên thế giới thì Đức đứng thứ 2 sau Mỹ với lý do chính là nơi có nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cao, ổn định chính trị và an sinh xã hội ổn định tốt.  

-    Cơ hội sống và du lịch giá rẻ khắp liên minh Châu Âu. 
 

Tìm trường khi du học tại Đức


Tìm trường theo hai tiêu chí:

>> Xem thêm: Tư vấn hỏi đáp khi du học Đức

-    Thứ nhất: chọn trường có ngành mình thích hoặc là thuộc trong nhóm ngành đã học ở Việt Nam, hoặc sau này muốn học tại Đức.

-    Thứ hai: mình chọn trường không qua uni-assist vì :
 

Tiết kiệm chi phí.


Hồ sơ giải quyết nhanh hơn vì gửi thẳng về trường duyệt , vì thế xin Zulassung nhanh hơn.

Nếu xác bạn định sang học tiếng trước rồi mới thi (sau đó có thể xin Zu của trường khác), thì xin Zu của trường ko qua assist sẽ nhanh và kịp xin visa.


Cách tìm trường


Mình làm hết sức thủ công và mày mò nhưng trong quá trình tìm kiếm  sẽ biết thêm nhiều trường, nhiều thành phố, nhiều từ mới hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm tìm trường của mình:
 
Cách tìm trường khi du học tại Đức

Cách tìm trường khi du học tại Đức
 
-    Tìm kiếm thành phố của các bang ( giới hạn dần phạm vi mình muốn đến).

-    Sau đó tìm theo thành phố yêu thích, ví dụ Leipzig thì tìm theo Uni Leipzig, hay là Hochschulen in Leipzig (các trường có ở đó). Hoặc tìm trường theo ngành mình thích có ở trường nào.

-    Sau khi xem xét các ngành thì xem tiếp ngành nào không giới hạn hồ sơ (kein NC), vì như vậy bạn có cơ hội cao nhận Zulassung.


Hồ sơ xin học


Bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau (tất cả giấy tờ, bằng cấp phải được dịch thuật và công chứng)

-    Bằng tốt nghiệp cấp 3.

-    Bảng điểm, bằng tốt nghiệp trường cao đẳng (đại học).

-    Giấy chứng nhận chứng chỉ tiếng Đức (600 tiết hoặc là bằng ZD).

-    APS.

-    Đơn xin nhập học.
 

Xin visa du học đức


Tuy nước Đức có chính sách giáo dục miễn phí, áp dụng cho cả sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế. Thế nhưng để được theo học tại các trường nơi đây, thì các bạn du học sinh nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin visa du học tại Đức. Trước khi được hẹn phỏng vấn visa, các bạn sẽ trải qua các bước xét duyệt hồ sơ. Bộ hồ sơ visa của bạn sẽ bị Đại sứ quán hoàn trả lại, nếu như vẫn chưa bao gồm đủ giấy tờ cần thiết. Để tránh mất thời gian không cần thiết, các bạn nên tham khảo và ghi nhớ thật kỹ các loại giấy tờ sau đây trước  khi làm thủ tục xin visa du học tại Đức.
 
Thủ tục xin visa khi du học tại Đức

Thủ tục xin visa khi du học tại Đức
 
1. Đơn xin cấp thị thực dài hạn

-    Số lượng: 2 bản.

-    Ngôn ngữ: có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức tùy theo lựa chọn của sinh viên.

>> Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Đức từ những điều cơ bản

2. Ảnh thẻ

-    Số lượng: 2 ảnh.

-    Điều kiện: chụp chính diện, trên nền trắng, chụp trong thời gian gần đây.

3. Hộ chiếu

-    Còn giá trị sử dụng.

-    Có chữ ký của người mang hộ chiếu.

4. Tóm tắt quá trình hoạt động

-    Bắt đầu từ khi tốt nghiệp cấp 2.

-    Bao gồm cả giai đoạn có đi học và công tác và giai đoạn không đi học và không đi làm.

5. Chứng minh tài chính

Bạn có thể lựa chọn để nộp một trong các loại giấy tờ sau:

-    Giấy cam kết bảo lãnh (xem thêm điều 66 – 68 Luật Cư Trú của Đức).
 
Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

-    Giấy chứng nhận có tài khoản ngân hàng tại Đức với tối thiếu 8,040 EURO và bị phong tỏa, mỗi tháng chỉ được phép rút tối đa là 670 EURO.

-    Giấy chứng nhận được một ngân hàng ở Đức bảo lãnh với mức tiền bảo lãnh là 8,040 EURO / năm.

-    Giấy tờ chứng minh được cấp học bổng du học tại Đức.

6. Chứng chỉ APS

-    Bản chính.

-    Đối với các học viên sau đại học thì không yêu cầu chứng chỉ APS.

7. Giấy báo nhập học

Tùy vào từng đối tượng mà bao gồm một / các loại sau đây:

-    Giấy báo nhập học Đại học / Cao đẳng tại Đức (bedingter Zulassungsbescheid).

-    Giấy tờ chứng sinh viên đã đăng ký một suất học tại Đại học / Cao đẳng ở Đức (Studienplatzvormerkung).

-    Thông báo cuối cùng đến từ Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học / cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “endgültige Mitteilung”).

-    Giấy tờ chứng minh đã đăng ký một khóa học tiếng Đức.
 

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin visa du học Đức


Sinh viên phải nộp 3 bộ hồ sơ: trong đó bao gồm 1 bộ gốc và 2 bộ photo, sinh viên sẽ được trả lại bộ hồ sơ gốc sau khi có kết quả visa.

Ngoài những loại giấy tờ trên đây, các nhân viên của Đại sứ quan có thể sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác nếu thiếu. Việc này sẽ được thông báo sau bằng văn bản.


THẨM TRA APS


APS là một phòng thuộc Lãnh sự quán Đức và chỉ có sinh viên ở 3 nước Trung Quốc, Việt Nam và Mongolei muốn xin một chổ học tại Đức phải có kết quả thẩm định của bộ phận này.

APS sẽ thẩm tra:

-    Thẩm tra lại các bằng cấp của sinh viên nộp có thật hay không.

-    Kiểm tra liệu sinh viên có đáp ứng được các điều kiện để đăng ký học Đại học ở Đức không.

-    Nếu đạt yêu cầu thì mời đến phỏng vấn 15 phút (áp dụng chỉ cho trường hợp học cao học).
 
Thủ tục thẩm tra APS

Thủ tục thẩm tra APS
 
Với các chứng chỉ APS sinh viên có thể xin một nơi học tại các trường đại học Đức và sau khi có giấy báo nhập học Bạn có thể nộp đơn xin Visa ở Lãnh Sự quán Đức ở TP.HCM hoặc ở Hà Nội.

Các giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị

Các giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch ra 1trong 2 thứ tiếng là tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

-    Giấy báo trúng tuyển đại học hoặc bằng cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học.

-    Bảng điểm chi tiết các kỳ đã học tại đại học.

-    Passport và hình Passport.

-    Kết quả kiểm tra TestAS, chứng nhận của APS.

-    Sơ yếu Lý lịch chi tiết về quá trình Học tập từ khi tốt nghiệp THPT.

-    Chứng chỉ tiếng Đức, tiếng Anh (nếu có).

Du học tại Đức là ước mơ của nhiều sinh viên nên trước khi đi cần chú ý những thủ tục khi du học Đức để tránh những sai sót trong quá trình làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo




Trang chủ